Xôi măng Kon Tum, “món ăn Lạ” làm từ những vị rất quen

Xôi Măng Kon Tum

Nếu đã có cơ hội đến với Kon Tum đại ngàn, đừng quên thử vị Xôi Măng Kon Tum, “món ăn lạ” chế biến từ những vị rất quen: xôi, măng và… cá. Đúng là lạ thiệt. Cả nhà cũng tìm hiểu nhé!

Xôi Măng Kon Tum
Xôi Măng ở Kon Tum, món ăn lạ từ những vị rất quen

Nói một chút về xôi, chắc ai cũng biết cả rồi. Trên đời này chắc cả ngàn loại xôi ấy nhỉ: Xôi đậu xanh, xôi nếp cẩm, xôi cẩm, xôi… ôi thôi quá nhiều 😀

Ấy thế mà cả nhà đã nghe đến Xôi Măng chưa, #ahihi, đơn giản thôi, xôi ăn với măng đó. Nghe thì ngộ ngộ vậy thôi chứ món này rất quen thuộc với người dân Kon Tum vào mỗi buổi sáng đấy nhé.

Vậy xôi măng Kon Tum có gì đặc biệt

Mỗi phần xôi được gói trong lá chuối, bao gồm xôi, măng le rừng tươi và cá, có nơi còn có thêm một miếng đậu hũ. Cá, măng, đậu hũ được kho chung cùng với nhiều ớt bột.

Xôi Măng Kon Tum
Phần xôi măng được gói trong lá chuối

Xôi được nấu từ gạo nếp (Ơ! cái này ai chả biết), măng rừng và cá nục. Gạo nếp thì mình xin phép không nhắc đến nữa vì ai cũng biết rồi nè.

Măng rừng, loại măng le rừng rất phổ biến nơi đại ngàn này. Ở đất Kon Tum có rất nhiều rừng núi, và măng cực kỳ nhiều, đã vậy lại còn ngon nữa chứ. Măng rừng sau khi mang về sẽ được chế biến, luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, sắt lát vừa ăn.

Thế còn cá nục, cá được cắt làm hai, nửa đầu và nửa đuôi, cá không lớn chỉ bằng hai ngón tay.

Tóm lại: toàn những nguyên liệu bình thường nên không có gì đặc biệt. Hahaha!

Vị xôi măng Kon Tum thì sao?

Gạo nếp được chọn là loại ngon, ngâm nước 8 tiếng rồi mới nấu, nên vị xôi rất ngon và thơm. Măng le thì ngon ngọt, hơi đắng nhẹ đúng chuẩn măng rừng. Người Kon Tum cũng ăn cay đó, vậy nên mang măng kho với cá và ớt bột thì cực nhiều. Vị cá cũng thơm nữa nè, chẳng biết sao mấy thứ này kết hợp lại ăn vừa lạ miệng nhưng cũng rất dễ ăn luôn.

Nói chung là ngonnnnn!

Xôi Măng ở Kon Tum
Món xôi “đặc biệt” ở Kon Tum vị ngon và lạ miệng

Ăn xôi măng ở đâu tại Kon Tum?

Đến với Kon Tum, muốn ăn xôi măng cả nhà có thể ra những góc đường như Lê Lợi hay Lê Hồng Phong, gần chỗ mấy chú sửa đồng hồ 😀

Ở đây không có cửa hàng đâu nhé, chỉ có ngoài vỉa hè, một xe xôi nhỏ và ghế nhỏ. Muốn thử vị xôi măng thì nên đi sớm, vì người dân Kon Tum dậy khá sớm, gì chứ tầm 7h sáng coi bộ “hẻm có ăn à nha”.

Giá thì mỗi gói xôi khoảng 10k đến 15k thôi, tùy mình gọi. Vừa rẻ, vừa ngon và vừa… no.

Ở những quán nhỏ còn có thêm cháo, nếu không muốn ăn xôi thì gọi một tô cháo, cũng được bỏ cá và măng kho luôn mới đỉnh chứ. Nhớ kêu thêm một ly nước đậu nành nóng nữa hen.

Thành phố Kon Tum
Thành phố Kon Tum yên bình

Bữa sáng trong lành ở một thành phố nhỏ xinh trên cao nguyên. Chắc chắn là bạn sẽ chẳng muốn rời đi đâu nữa. Tin mình, thử đi nghennnnn.

5/5 - (14 bình chọn)

Những thắc mắc khách hàng thường gặp

⭐ Thưởng thức Xôi măng chuẩn vị ở đâu tại Kon Tum?

Đến với Kon Tum, muốn ăn xôi măng cả nhà có thể ra góc ngã tư đường Lê LợiLê Hồng Phong, gần chỗ mấy chú sửa đồng hồ ? Ở đây không có cửa hàng đâu nhé, chỉ có ngoài vỉa hè, một xe xôi nhỏ và ghế nhỏ.

✅ Nguyên liệu tạo nên vị đặc biệt của Xôi Măng Kon Tum

Xôi được nấu từ gạo nếp (Ơ! cái này ai chả biết).

Măng rừng, loại măng le rừng rất phổ biến nơi đại ngàn này. Ở đất Kon Tum có rất nhiều rừng núi, và măng cực kỳ nhiều, đã vậy lại còn ngon nữa chứ. Măng rừng sau khi mang về sẽ được chế biến, luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, sắt lát vừa ăn.

Thế còn cá nục, cá được cắt làm hai, nửa đầu và nửa đuôi, cá không lớn chỉ bằng hai ngón tay.

Tóm lại: toàn những nguyên liệu bình thường nên không có gì đặc biệt. Hahaha!

Cửa hàng mình có cung cấp măng le khô chuẩn 100% hương vị măng tại Kon Tum, tham khảo ở đây ạ: Măng Le Khô

✅ Giá cả thì sao nhỉ :D

Muốn thử vị xôi măng thì nên đi sớm, vì người dân Kon Tum dậy khá sớm, gì chứ tầm 7h sáng coi bộ “hẻm có ăn à nha”. Giá thì mỗi gói xôi khoảng 10k đến 15k thôi, tùy mình gọi. Vừa rẻ, vừa ngon và vừa… no.

✅ À tiện giới thiệu, đến Kon Tum mình thì nên ghé 10 điểm sau đây nha

Nhắc đến du lịch Kon Tum, không thể không nhắc đến 10 địa điểm nổi tiếng dưới đây:

  • Sông Đăk Bla
  • Nhà rông Kon Klor – Nhà rông lớn nhất Tây Nguyên
  • Cầu treo Kon Klor
  • Tòa giám mục
  • Ngục Kon Tum
  • Nhà thờ gỗ Kon Tum
  • Chùa Bác Ái
  • Khu du lịch sinh thái Măng Đen
  • Vườn quốc gia Chư Mom Ray
  • Ngã ba Đông Dương

Các bạn có thể xem chi tiết ở bài viết sau đây nhé: 10 địa danh nổi tiếng nhất của du lịch Kon Tum